Tin tức

Tìm hiểu về vòng đời của muỗi và cách phòng tránh muỗi đốt

10/06/2020

Muỗi là một loài động vật thuộc họ côn trùng bé, với kích thước rất nhỏ nhưng ai ai cũng biết rằng chúng chính là sinh vật truyền bệnh trung gian nguy hiểm hàng đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về vòng đời của muỗi và tìm cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả trong bài viết dưới đây.

 

  1. Vòng đời của muỗi

Dựa theo giới tính mà muỗi được chia làm hai loại là muỗi đực và muỗi cái, muỗi đực có vòng đời nhiều nhất là 20 ngày, trong khoảng thời gian đó chúng sẽ kiếm thức ăn là nhựa cây và thực hiện chức năng giao phối với muỗi cái. Sau 20 ngày, muỗi đực sẽ chết.

Khác với muỗi đực, muỗi cái có vòng đời từ 1 đến 2 tháng và nguồn thức ăn chính của chúng là máu người hay động vật sống, trong 2 tháng tồn tại chúng sẽ kiếm ăn và sinh sản từ 6- 8 lần. Trên thực tế, muỗi cái là vật gây hại trực tiếp đến con người, 

Giai đoạn phát triển của muỗi từ lúc còn là trứng:

  • Muỗi để trứng ở mặt nước hoặc bất kỳ nơi ẩm ướt, ít ánh sáng nào. Số lượng trứng mỗi lần đẻ từ 150- 200 trứng, trong điều kiện thuận lợi trứng sẽ nhanh chóng nở thành ấu trùng trong mức thời gian nhanh chóng (48 giờ). 
  • Ấu trùng muỗi hay còn gọi là lăng quăng, hình ảnh của lăng quăng rất hay được bắt gặp tại các vùng nước có thực vật sinh sống. Ví dụ như ở ao bèo, ở ruộng lúa,… Chúng sống và chờ từ 1- 2 tuần để chuyển sang giai đoạn mới, trong thời gian phát triển thì thực vật chính là vật ký sinh cho chúng lấy oxi.
  • Nhộng là giai đoạn thứ 3, cũng là giai đoạn gần kết thúc hành trình lột xác thành muỗi trưởng thành. Chỉ mất 2 ngày để nhộng biến thành muỗi trưởng thành và có thể đi hút máu kiếm ăn.

Để phòng chống muỗi đốt, cách tốt nhất là không để chúng sinh sản và phát triển nhanh chóng. Bằng một số phương pháp sau đây, hy vọng bạn có thể ngăn cản được sự tăng sinh của chúng.

 

  1. Một số biện pháp phòng tránh muỗi đốt

Một môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát là điều kiện bất khả thi cho muỗi sinh sản và phát triển nhanh chóng. Do đó mà bạn cần dọn dẹp nhà ở và không gian quanh nhà thường xuyên, không để ao tù nước đọng, thường xuyên đổ rác đặc biệt là rác hữu cơ,…

Sử dụng cửa lưới chống muỗi, mùng, kem chống muỗi để trực tiếp ngăn cản sự tấn công của muỗi. Ngoài ra, vào những mùa có nhiều muỗi ta cần bơm thuốc diệt muỗi định kỳ đều đặn để tiêu diệt tận gốc nơi trú ngụ của các loài muỗi.

Hãy phòng bệnh để không phải chữa bệnh, bạn và người thân mình sẽ an toàn nếu thực hiện theo đúng cách biện pháp phòng chống muỗi trên đây.

Sản phẩm mới

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn (hay dạng cuộn) là ...
Cửa lưới chống muỗi dạng xếp là dạng cửa lưới ...
Cửa lưới chống muỗi dạng lùa là dạng cửa lưới ...
Cửa lưới chống muỗi dạng bản lề xoay được thiết kế ...
Bạn có thể lắp đặt cửa lưới chống muỗi dạng cố ...
Rèm cầu vồng là loại rèm cuộn (hay còn gọi là rèm ...
Rèm cuốn (hay còn gọi là rèm cuộn) là loại rèm với ...
Menu
.
.
.
0869.911.830